เมนูอาหารชวนหิว

หากเมืองกาญจน์เป็นเมืองแม่น้ำ อาชีพประมงแม่น้ำก็คืออาชีพหลักของชาวบ้านพื้นถิ่น และเพราะธาราบุรี ตั้งอยู่ ณ จุดศูนย์กลางการเดินทางทางน้ำ เราจึงเป็นจุดขึ้นลงของชาวบ้านที่มีอาชีพประมงแม่น้ำ เพื่อส่งสินค้าไปยังตลาดสดใกล้ๆ ที่นี่จึงคลาคล่ำด้วยปลาแม่น้ำสดๆหลายชนิด ให้เราเลือกมาสำหรับบริการคุณ อาทิ ปลาคัง, ปลาค้าว, ปลาแรด, ปลาสร้อย, ปลายี่สก และสารพัดปลา ขาดแต่เจ้าปลาหมึกพอลชื่อดังแห่งบอลโลกตัวเดียว แฮ่ะๆ เราเอามาทอด ฉู่ฉี่, ต้มยำ, ราดพริก, ทอดน้ำปลา, ต้มมะนาว และอีกสารพัดเมนูเด็ด

และด้วยเหตุผลคล้ายกับปลาแม่น้ำ ที่นี่ก็เป็นแหล่งซื้อขาย ผักพื้นบ้านรวมถึงผักป่าหลายชนิด และที่สำคัญเราเป็นแหล่งรวม “เห็ดโคน” ดอกตูมเนื้อแน่น ที่รวบรวมมาจากทั่วทั้งเมืองกาญจน์ ในฤดูเห็ดเรามีเห็ดสดๆทุกวัน จากนั้นเราก็นำมาอัดโหลให้หอม ไว้คอยให้คุณมาลิ้มลอง ทั้งแบบง่ายๆ ทุบพริก บีบมะนาว ซอยหอมหน่อย หยอดน้ำปลานิด เป็น ยำเห็ดโคน แซ่บๆหรือเอามาทำ ต้มยำเห็ดโคน อันแสนกลมกล่อมให้คุณซดน้ำๆไปด้วยก็ยังได้..

เมนูแกงของเราก็เด็ดอย่าบอกใคร ทั้งแกงป่าเผ็ดร้อนจัดจ้าน หรือแกงเขียวหวาน, แกงเลียงหอมๆ ถ้าคุณรู้อายุของแม่ครัวเรา.. ก็จะมั่นใจในความเก๋าได้ว่าไม่แพ้ใคร..

อาหารแนะนำ
ยำโคนคะน้ากุ้งสด… แกนคะน้ากรุบกรอบยำกับเนื้อกุ้งสดลวก ผสานกระเทียมดองจางๆ..
แกงป่าไก่บ้าน… เครื่องแกงตำเองที่เผ็ดร้อนแรง กับเนื้อไก่บ้านนุ่มที่เคี่ยวจนเข้ากัน..
ปลาคังลวก.. ปลาคังสดแล่เป็นชิ้นๆลวก กับน้ำจิ้มเต้าเจี้๊ยวสูตรเฉพาะ เคียงด้วยกระเทียมหั่นเป็นแผ่นบางพริกขี้หนูสวนและใบคื่นฉ่าย..
ปลาค้าวทอดน้ำปลา ปลาค้าวจากเขื่อนตัวใหญ่แล่เป็นชิ้นขวาง, ทอดจนเกรียมกรุ่น ราดด้วยน้ำปลาที่ปรุงเป็นสูตรเฉพาะหอม กลมกล่อม..
ต้มยำเห็ดโดน เห็ดโคนดอกตูมแน่น ต้มผสมกับน้ำปลาหอม พริกขี้หนูและมะนาวสวน เป็นต้มยำรสแซ่บจัดจ้าน..

ยำหัวปลี, ยำถั่วพลู, ขาหมูทอดกรอบ, ทะเลเผา, หอยกระทะร้อน, หมี่กรอบกุ้งสด, ทอดมันปลากราย และอีกสารพัด.. แนะนำกันไม่หมดตรงนี้ ก็เลยคิดว่าแนะนำให้เดินทางมาชิมกันเลยดีกว่านะ..